Giỏ hàng

Bị tố cho vay nặng lãi rồi cướp đất: Ái nữ Tân Hiệp Phát và giá trị con người

(Arttimes) - Những con số nghìn tỷ có thể tạo ra một đế chế kinh doanh. Nhưng, để tạo nên những giá trị tốt đẹp giữa người với người thì hàng trăm nghìn tỷ đồng vẫn chưa đủ. Bởi, giá trị của một con người được bồi đắp bởi một cái tâm thiện lương luôn có trong mỗi người.

Giá trị cốt lõi của Tân Hiệp Phát

Mới đây, trong buổi chia sẻ về văn hóa doanh nghiệp, bà Trần Uyên Phương cho rằng: Tập đoàn Tân Hiệp Phát mất tới 16 năm từ khi thành lập năm 1994 đến năm 2010 mới cho ra đời bộ giá trị cốt lõi. Đã trải qua 10 năm xây dựng, phát triển văn hóa doanh nghiệp và sẽ còn tiếp tục. Một trong những nguyên tắc hành xử tại Tân Hiệp Phát là ghi nhận - phản hồi. Kể cả một nhân viên cấp thấp nhất của chúng tôi vẫn có thể yêu cầu tổng giám đốc cải tiến.

tran-uyen-phuong-1-1605177772.jpg

Bà Trần Uyên Phương chia sẻ về giá trị, cốt lõi văn hóa doanh nghiệp của Tân Hiệp Phát.

Những nhân viên từng làm ở các công ty đa quốc gia khi gia nhập Tân Hiệp Phát thường bị bỡ ngỡ bởi họ không hiểu tại sao một nhân viên lại có quyền phản hồi và yêu cầu cấp trên phải cải tiến. Nhưng đó là văn hóa mà Tân Hiệp Phát đã tạo ra và đó cũng là yếu tố giúp Tân Hiệp Phát đi nhanh và đi xa tới ngày hôm nay.

con-nguoi-la-trong-tam-1605177772.jpg

Bà Trần Uyên Phương - PTGĐ Tập đoàn Tân Hiệp Phát.

Con người chính là giá trị cốt lõi làm nên văn hóa doanh nghiệp của Tân Hiệp Phát. Với Tân Hiệp Phát, yếu tố quan trọng trong xây dựng văn hóa doanh nghiệp là người lãnh đạo. Bà Trần Uyên Phương, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát cho rằng “người lãnh đạo phải là những hình mẫu thực sự, nói được và làm được theo những giá trị cốt lõi. Đây là yếu tố nền tảng để triển khai đến các nhân sự cấp cao, cấp trung và cuối cùng đến nhân viên”.

Thế nhưng, giá trị cốt lõi trong văn hóa doanh nghiệp của Tân Hiệp Phát lại là những hợp đồng cho vay mập mờ đến khó tin.

Bộ Công an vào cuộc điều tra

Sau hàng loạt những đơn thư tố cáo về việc cho nặng lãi về việc, bà Trần Uyên Phương - Phó TGĐ Tập đoàn Tân Hiệp Phát, ép ký hợp đồng giả cách chuyển nhượng, sau đó chiếm đoạt phần vốn góp của một Công ty tại Đồng Nai, đã khiến dư luận hồ nghi về chính văn hóa, cách ứng xử không khác gì “cướp giật” của bà Phương.

Theo Văn bản số 4335/VPCQCSĐT ngày 9/11/2020 do Phó Thủ trưởng Thường trực CQĐT Bộ Công an, Thiếu tướng Đỗ Văn Hoành ký, Bộ Công an đã chính thức vào cuộc điều tra sự việc.

Theo thông tin từ báo Pháp luật,  ông Nguyễn Văn Chung (SN 1986, ngụ KP3, phường An Lạc, quận Bình Tân, TP HCM), có đơn tố bà Phương và ông Nguyễn Phi Long (SN 1980, ngụ 150A, Tân Hòa Đông, phường 14, Quận 6) cho vay 35 tỷ, bắt ký hai hợp đồng giả cách chuyển nhượng, sau đó chiếm đoạt hai khu đất trị giá gần 200 tỷ.

Theo ông Chung, ngày 1/8/2018, ông nhận chuyển nhượng của ông Lâm Hoàng (SN 1947, ngụ phường 8, Quận 11) khu đất gần 3000m2 tại số 230, Hồ Học Lãm, phường An Lạc, quận Bình Tân, với giá 70 tỷ. Ông Chung trả trước một phần tiền, còn lại 26,5 tỷ hẹn sẽ trả tiếp trước 11/1/2019.

khu-dat-bi-phong-toa-1605090719.jpg

Khu đất bị phong tỏa.

Gần đến ngày hẹn trả nốt tiền mua đất, trùng thời điểm gần Tết, không kịp làm thủ tục vay ngân hàng, ông Chung “nghiến răng” tìm đến đối tượng cho vay ngoài xã hội.

Qua người quen giới thiệu, ông Chung được biết ông Long “là một người thân thiết với Phó TGĐ Tập đoàn Tân Hiệp Phát, chuyên cho vay lãi suất 3%/tháng”.

Sau khi ký hai hợp đồng giả, ông vẫn một mực tin tưởng nên vẫn tự đi làm thủ tục làm giấy tờ mới cho khu đất 230. Hai tháng sau đã xoay được tiền, ông liên hệ ông Long xin trả lại khoản vay 35 tỷ, lấy lại hai khu đất  và choáng váng khi bị ông Long từ chối.

Khi ông Chung liên hệ với bộ phận kế toán tài chính Tân Hiệp Phát, đề nghị trả nợ và lấy lại đất, thì họ tuyên bố “đấy là mua bán chứ không vay mượn. Bộ phận này cho biết sổ đỏ khu đất 402 của tôi hiện Tân Hiệp Phát cũng đang giữ…

Ông Chung làm đơn gửi TAND quận Bình Tân, xin tự nguyện trả lại ông Long, bà Phương 35 tỷ tiền vay, đòi ông Long, bà Phương trả lại khu đất 230 và sổ đỏ khu đất 402. Tòa ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 18/2019/QĐ-BPKCTT ngày 27/3/2019, cấm chuyển dịch quyền về tài sản với khu đất 230, chỉ 6 ngày sau khi bà Phương được đứng tên trên sổ. Tòa Bình Tân đồng thời có Quyết định cấm ông Long xuất cảnh ngày 3/4/2019.

Với những bằng chứng mà cơ quan công an có được, cùng đơn tố cáo của ông Chung thì liệu rằng, đây mới chỉ là giá trị cốt lõi của một Tập đoàn?. Và với cương vị là một Phó Tổng Giám đốc của một tập đoàn, lấy con người là giá trị cốt lõi, xây dựng văn hóa doanh nghiệp thì liệu rằng, việc làm đó của bà Phương có thực sự được chấp nhận. Câu hỏi này, đang rất cần được cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ!.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc vụ việc này.

Nguồn: https://arttimes.vn/

     

    Từ khóa

    Bộ công an vào cuộc vụ Trần Uyên Phương Phó Tổng giám đốc Tân Hiệp Phát bị tố Giá trị cốt lõi Tân Hiệp Phát Cơ quan Cảnh sát điều tiền đặt cọc Dr Thanh cổ phần đấu giá đất dự án An Phước Riverside mua cổ phần giải phóng mặt bằng thu tóm Bộ Công Anh điều tra Trần Uyên Phương chiếm đoạt Công ty Kim Oanh văn hóa doanh nghiệp Trần Quí Thanh ông Trần Quí Thanh tra phong tỏa chuyển nhượng cổ phần Tân Hiệp Phát bị tố chiếm đoạt tài sản bà Trần Thị Ngọc Bích dự án bất động sản bất động sản Bà Trần Uyên Phương Tập đoàn Tân Hiệp Phát Bộ Công an Côn Đảo đất Côn Đảo Trần Ngọc Bích Trần Quý Thanh đấu giá BẤT ĐỘNG SẢN ĐỒNG NAI bà Trần Uyên Phương NHÀ Ở XÃ HỘI giấy phép xây dựng Công an điều tra đất vàng Vũng Tàu Trần Uyên Phương cổ phiếu An Hải - An Hội kiếm hợp đồng giả cách chiếm đất Tân Hiệp Phát Chiếm đoạt 1000 tỷ chuyển nhượng dự án đất dự án tấn công vào lĩnh vực bất động sản trần uyên phương NHÀ Ở XÃ HỘI Ở ĐỒNG NAI dr. thanh phong tỏa Tài sản thế chấp Chiếm Đoạt Tài Sản kí hợp đồng giả cách chiếm đất cơ quan cảnh sát Tín dụng đen THP Địa ốc Kim Oanh Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Phát Triển Kim Oanh Đồng Nai Toát Thần Thái Lê Công Sương phong toả Cổ Điển Thướt Tha Trang Phục Tà Áo Vay lãi suất cao Lừa Đảo cầm cố cơ quan cảnh sát điều tra Phó tổng giám đốc Tân Hiệp Phát Doanh Nhân bộ công an phong tỏa đất Tân Hiệp Phát Vương Giả Áo Dài Ấm Cúng vay nặng lãi Tân Sửu Cho vay nặng lãi phong tỏa đất bà Trần Uyên Phương bộ công an tố cáo dr thanh lừa đảo vụ án công ty Kim Oanh Đồng Nai nguy cơ mất dự án nghìn tỷ Ngăn chặn Thái Thiên Hồng Đào lãi suất cao Chiếm đoạt tài sản quận Thủ Đức Thổi Hồn Nữ Doanh Nhân Khoác tài sản thế chấp Ma Mị Bộ Ảnh Dịu Dàng Quyền Quý cho vay nặng lãi Bộ Công An tố cáo Nhà ở lv